Quy định hiện hành về việc mua thẻ BHYT theo hộ gia đình

Quy định hiện hành về việc mua thẻ BHYT theo hộ gia đình

Trong nhà tôi có 5 người, chồng tôi công tác trong đơn vị hành chính nhà nước đã có thẻ BHYT, 2 con tôi cũng mua thẻ BHYT ở trường. Chỉ còn tôi với mẹ chồng tôi là chưa có thẻ. Tôi tìm hiểu thì tôi và mẹ chồng tôi sẽ thuộc diện mua thẻ BHYT theo hộ gia đình nhưng tôi lại không muốn mua thẻ mà chỉ muốn mua cho mẹ chồng tôi thì có được không? Tôi cần đóng bao nhiêu tiền thế ạ? Khi mua thì sẽ được hưởng bao nhiêu % chi phí khi đi khám chữa bệnh? Thủ tục mua như thế nào vậy ạ?


Mua thẻ BHYT theo hộ gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc Quy định hiện hành về việc mua thẻ BHYT theo hộ gia đình của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình:

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đều phải tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình, trừ những người đã có thẻ BHYT. Theo đó, bạn không thể chỉ mua thẻ bảo hiểm y tế cho mẹ chồng mà bản thân lại không mua.

Thứ hai, về mức đóng BHYT hộ gia đình:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Như vậy, mức đóng BHYT hàng tháng của bạn và mẹ chồng bạn như sau:

– Đối với bạn: mức đóng = 4,5% x 1.490.000 = 67.050 đồng/ tháng; tương đương 804.600 đồng cho 12 tháng sử dụng.

– Đối với mẹ chồng bạn: mức đóng = 70% x 67.050 = 46.935 đồng/ tháng; tương đương 563.220 đồng cho 12 tháng sử dụng.

Thứ ba, mức hưởng BHYT tự nguyện hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 28

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn và mẹ chồng bạn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình thì sẽ có mức hưởng bảo hiểm y tế với mức 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

Mua thẻ BHYT theo hộ gia đình

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Thứ tư, thủ tục tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH và  Phiếu giao nhận hồ sơ 603 về đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

+) UBND xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu/Nhà trường; Cơ quan BHXH lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ. Nộp tại UBND xã, phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc. Nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:  Thẻ BHYT hộ gia đình có giá trị sử dụng từ thời điểm nào?

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định hiện hành về việc mua thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ đến Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Mất thẻ BHYT hộ gia đình đi khám có được thanh toán lại không?

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button