19006172

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi không có thẻ học sinh

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi không có thẻ học sinh

Xin cho tôi hỏi về vấn đề khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi không có thẻ học sinh. Năm nay con tôi học lớp 7, có tham gia bảo hiểm y tế tại trường. Khi tôi đưa cháu đi khám chữa bệnh thì bệnh viện yêu cầu xuất trình thẻ học sinh. Tuy nhiên trường cháu tôi đang theo học không có thẻ học sinh. Vậy cho tôi hỏi bệnh viện yêu cầu như vậy có đúng không? Nếu đúng thì tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn.Khám chữa bệnh bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi không có thẻ học sinh; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứu theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Như vậy, khi đi khám chữa bệnh người có thẻ bảo hiểm y tế phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có dán ảnh, trường hợp thẻ BHYT không có ảnh thì phải xuất trình kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên.

Do đó, con bạn là học sinh đi khám chữa bệnh mà thẻ BHYT không có ảnh thì con bạn phải có thẻ học sinh do nhà trường cấp hoặc giấy xác nhận của trường học (giấy phải có ảnh). Vậy yêu cầu của bệnh viện là có cơ sở pháp lý. 

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, nếu trường hợp con bạn không xuất trình được một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh khi đi khám chữa bệnh thì sẽ phải tự thanh toán toàn bộ chi phí tại bệnh viện và sau đó có thể thanh toán trực tiếp với cơ quan BHXH (quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014)

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề; Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi không có thẻ học sinh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam