Bị thai chết lưu thì mức hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Bị thai chết lưu thì mức hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Bị thai chết lưu thì mức hưởng chế độ thai sản như thế nào? Em nghỉ chế độ thai lưu nghỉ 20 ngày nhưng vẫn được nhận lương, hỏi em có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội nữa hay không?Tư vấn chế độ thai sản:Bị thai chết lưu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi bị thai chết lưu thì mức hưởng chế độ thai sản như thế nào?; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 điều 3  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, để được hưởng chế độ của BHXH thì thu nhập của người lao động của họ phải bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản. Do đó, nếu bạn nghỉ việc hưởng thai sản nhưng vẫn được trả lương thì bạn không được nhận tiền BHXH theo chế độ thai sản.

Trường hợp nếu bạn muốn hưởng tiền BHXH theo chế độ thai sản thì bạn phải yêu cầu công ty báo giảm nghỉ thai sản và hoàn trả lại công ty số tiền lương đã nhận. Khi đó căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thì mức hưởng chế độ thai sản của bạn như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Bị thai chết lưu

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, ngoài việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ bị thai chết lưu còn được nhận tiền theo chế độ thai sản.

Theo đó, số tiền chế độ thai sản được hưởng được tính bằng: mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày và nhân với số ngày lao động nghỉ. Trong đó, mức hưởng trợ cấp theo tháng được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên đây là bài viết về mức hưởng chế độ thai sản khi bị thai chết lưu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu như thế nào?

Thai chết lưu, người chồng được nghỉ việc hưởng BHXH để chăm sóc vợ không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi