19006172

Các hình thức để gia hạn thẻ BHYT khi sắp hết hạn mới nhất

Các hình thức để gia hạn thẻ BHYT khi sắp hết hạn mới nhất

Cho tôi hỏi là tôi đang tham gia BHYT theo hình thức tự nguyện mà tôi thấy trên thẻ không ghi ngày hết hạn bây giờ tôi có tự tra cứu thời hạn được không tôi nghe nói có thể tra cứu bằng tin nhắn điện thoại cũng được hay là tôi phải lên chỗ cấp thẻ để hỏi? Khi hết hạn thì tôi sẽ được gia hạn theo hình thức nào?Các hình thức để gia hạn thẻ BHYT

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT bằng tin nhắn

Theo Công văn số 815/CNTT-PM ngày 29/7/2019 của Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam), đơn vị, cá nhân có thể tự tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT Theo đó, để tra cứu thông tin trên, đơn vị, cá nhân thực hiện soạn tin nhắn theo cú pháp:

BH<dấu cách>THE<dấu cách>Mã thẻ BHYT gửi 8079. Ví dụ: Soạn BH THE HC4010110129425 gửi 8079.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn có thể nhắn tin theo cú pháp trên để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT mà không cần phải lên trực tiếp tại cơ quan BHXH để kiểm tra.

Thứ hai, các hình thức để gia hạn thẻ BHYT khi sắp hết hạn mới nhất

Căn cứ tại Công văn 3116/BHXH-BT có quy định:

“Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng đại lý  thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (thay thế Hợp đồng số 126/2014/BHXHVN-BĐVN ngày 25/9/2014 về cung ứng dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện)…”

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  như sau:

3. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, l và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh.”

Bên cạnh đó, thực hiện theo Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 24/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công (DVC) Quốc gia, vừa qua, BHXH Việt Nam đã triển khai tích hợp, cung cấp trên Cổng DVC Quốc gia 02 dịch vụ thanh toán trực tuyến trong đó có gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Hiện nay, BHXH có liên kết với Ngân hàng BIDV để ủy quyền cho phía ngân hàng thu tiền gia hạn thẻ BHYT online. Do đó, nếu trường hợp bạn gia hạn thẻ BHYT mà không muốn liên hệ trực tiếp đến các đại lý thu của UBND thì bạn có thể thanh toán tiền BHYT theo hình thức thanh toán qua ứng dụng của ngân hàng BIDV.

Như vậy, có 4 hình thức để bạn có thể làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT tự nguyện, bạn có thể làm thủ tục gia hạn tại bưu điện, hoặc tại UBND xã hoặc phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú; hoặc trên Cổng DVC Quốc gia; hoặc qua ứng dụng của ngân hàng BIDV.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Gia hạn chậm thẻ bảo hiểm y tế 1 tháng có được coi là đóng liên tục?

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

mặt nạ đất sét