19006172

Lao động nước ngoài có được đóng BHYT không?

Lao động nước ngoài có được đóng BHYT không?

Cho tôi hỏi về vấn đề là lao động nước ngoài có được đóng BHYT không? Chồng tôi là người nước ngoài khi đi làm công ty tại Việt Nam có được đóng BHYT không ạ? Mình tự đóng hay là công ty đóng cho? Khi có thẻ BHYT thì khi đi KCB sẽ được thanh toán bao nhiêu ạ?Lao động nước ngoài có được đóng BHYT

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lao động nước ngoài có được đóng BHYT không?

Căn cứ khoản 2 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng:

2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế“.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  như sau:

“ Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng theo quy định tại Điều 13 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Đối tượng tại Điểm 1.1, 1.2, Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6.”

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật về bảo hiểm y tế không có sự phân biệt đối với người lao động là công dân Việt Nam hay công dân nước ngoài. Tức là người lao động nước ngoài cũng thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật bảo hiểm y tế hiện hành và phải tham gia bảo hiểm y tế nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng trở lên.

Do đó, chồng bạn là lao động nước ngoài vào làm việc và nếu có ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế theo quy định. Đồng thời, theo quy định trên thì mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó công ty đóng 3% và chồng bạn sẽ đóng 1,5% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định hiện hành.

Thứ hai, mức hưởng BHYT của người lao động nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, người lao động nước ngoài sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Do đó chồng bạn sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám đúng tuyến.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề lao động nước ngoài có được đóng BHYT không?

Trong quá trình giải quyết, nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mức đóng bảo hiểm y tế khi làm việc tại doanh nghiệp

Mức tiền lương tối đa tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

mặt nạ đất sét