19006172

Các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau

Các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau

Cho tôi hỏi về các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau. Khi người lao động đang làm việc ở công ty thì trường hợp nào không được hưởng chế độ ốm đau? Xin cảm ơn.Các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chúng tôi, Với trường hợp của bạn về các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, các trường hợp không được giải quyết chế độ ốm đau:

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.

– Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương, nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động thuộc các trường hợp nêu trên sẽ không đủ điều kiện để hưởng chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thời gian nghỉ phép năm có được hưởng chế độ ốm đau?

Quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét