Cần mấy giấy nghỉ bảo hiểm xã hội để hưởng khám thai?

Cần mấy giấy nghỉ bảo hiểm xã hội để hưởng khám thai?

Công ty tôi có người lao động đi khám thai mang được giấy nghỉ bảo hiểm xã hội để hưởng khám thai về. Xin hỏi tôi phải chờ đủ 5 giấy thì mới làm hồ sơ hay là có giấy nào thì đề nghị luôn chế độ của giấy đó?Giấy nghỉ bảo hiểm xã hội để hưởng khám thaiTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn về giấy nghỉ bảo hiểm xã hội để hưởng khám thai như sau:

Căn cứ Tiết 2.2 Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Như vậy , để được hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai thì người lao động sẽ phải có giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú.

Trường hợp lao động của công ty bạn đi khám thai ngoại trú thì cần có giấy chứng nhận nghỉ bảo hiểm xã hội (bản chính) để làm hồ sơ hưởng chế độ khám thai.

Giấy nghỉ bảo hiểm xã hội để hưởng khám thai

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động”.

Theo đó, bạn có thể làm hồ sơ sau mỗi lần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của người lao động hoặc gộp nhiều lần lại để nộp hồ sơ một lần nhưng không được quá 45 ngày đối với từng lần đi khám thai, tính từ ngày người lao động trở lại làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Thời điểm đi khám thai để được hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội

Chi phí khám thai có được quỹ BHYT chi trả không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button