Chi phí khám thai có được quỹ BHYT chi trả không?

Chi phí khám thai có được quỹ BHYT chi trả không?

Chi phí khám thai có được quỹ BHYT chi trả không? Hôm trước vợ tôi có đi khám thai và làm một số xét nghiệm. Tôi được biết quỹ bảo hiểm y tế chi trả cả chi phí khám thai nhưng bệnh viện lại trả lời là không được chi trả. Bệnh viện làm như vậy có đúng không?Chi phí khám thaiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Chi phí khám thai có được quỹ BHYT chi trả không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Do những thông tin mà bạn cung cấp không được rõ ràng nên trong trường hợp của bạn sẽ giải quyết theo các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, vợ bạn đi khám thai theo định kỳ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con”.

Trong trường hợp vợ bạn đi khám thai định kỳ thì vợ bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí này, nên trong trường hợp này khi bệnh viện trả lời không được chi trả là không đúng theo như quy định của pháp luật.

Về mức hưởng, tùy thuộc vào đối tượng tham gia bảo hiểm y tế mà mức hưởng của vợ bạn sẽ tuân theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Chi phí khám thai

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp thứ hai, vợ bạn không phải đi khám thai theo định kỳ

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung  2014:

“Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị”.

Nếu vợ bạn đi khám thai không nhằm mục đích điều trị thì vợ bạn sẽ không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả viện phí mà vợ bạn sẽ phải tự chi trả, nên khi đó bệnh viện trả lời như vậy là đúng theo như quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:  

Đi khám chữa bệnh BHYT trước thời hạn ghi trong giấy hẹn khám lại

Sinh con trái tuyến tỉnh có quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Chi phí khám thai có được quỹ BHYT chi trả không; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi