Cấp cứu có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Cấp cứu có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Chào Luật sư. Tôi là giáo viên, vừa rồi tôi bị tai nạn phải cấp cứu trong bệnh viện, hồ sơ bệnh án của tôi có ghi là tình trạng cấp cứu nhưng tôi không được chi trả bảo hiểm y tế. Tôi không biết như vậy có đúng không rất mong được giải đáp, nếu được thì mức hưởng của tôi là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn.Cấp cứuTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Điều 22  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là giáo viên, vì vậy căn cứ Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì bạn thuộc đối tượng có mức hưởng bảo hiểm y tế là 80%. 

Thứ hai, căn cứ khoản 6 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

” Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6.Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này trước khi ra viện.

Đối với cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, khi người bệnh ra viện, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý, các chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 14, 15 và Điều 16 Thông tư này”.

Cấp cứu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì hồ sơ bệnh án của bạn xác nhận là cấp cứu do đó chi phí khám chữa bệnh của bạn sẽ được BHYT thanh toán theo mức hưởng bảo hiểm y tế như đi khám, chữa bệnh đúng tuyến là 80% chi phí điều trị.

Vậy nên, bệnh viện không thanh toán bảo hiểm y tế cho bạn là sai. Và để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc bệnh viện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi