Chế độ hưu trí khi chưa đủ thời gian đóng BHXH bắt buộc

Chế độ hưu trí khi chưa đủ thời gian đóng BHXH bắt buộc

Tôi sinh tháng 10 năm 1953, đã được Cty cũ cho nghỉ việc vì hết tuổi lao động từ tháng 10.2013, khi đó sổ BHXH tôi chốt được 17 năm 3 tháng không đủ thời gian hưởng hưu trí. Tôi được Cty CP VinaG7 tiếp nhận vào làm từ tháng 11.2013 và tiếp tục tham gia BHXH từ tháng 12.2013, đến nay chắc đã được 19 năm 7 tháng, tôi chưa nghỉ việc, vẫn tiếp tục đóng BHXH qua lương hàng tháng. Hiện nay tôi thấy sức khỏe không đủ để đáp ứng yêu cầu công việc, muốn xin nghỉ. Tôi nhờ Cty tư vấn về các bước để hưởng chế độ hưu trí.đủ thời gianTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Chế độ hưu trí khi chưa đủ thời gian đóng BHXH bắt buộc, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ hưu trí:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Vây, điều kiện để bạn được hưởng chế độ hưu trí là phải đủ thời gian đóng bảo hiểm là đủ 20 năm theo quy định của pháp luật. Như vây, bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 có quy định:

“Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu”

đủ thời gian

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy,Thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của bạn còn thiếu 05 tháng nên bạn có thể đóng một lần cho 05 tháng còn thiếu này để đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu nghĩa là mức đóng hàng tháng bằng 22% mức tiền lương đóng BHXH trước khi nghỉ việc của bạn. Sau khi đóng bảo hiểm xã hội cho 05 tháng còn thiếu này, bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Các bước để hưởng chế độ hưu trí quy định tại Điều 108, Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Bước 1:

– Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ theo quy định cho BHXH cấp huyện hoặc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố (theo phân cấp thu BHXH để thực hiện); nhận lại hồ sơ đã giải quyết từ BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh, TP để giao cho người lao động.

– Hồ sơ bao gồm :

+ Sổ bảo hiểm xã hội

+ Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí

+ Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật này hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động quy định tại Điều 54 của Luật này.

Bước 2:

– BHXH huyện tiếp nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, chuyển BHXH tỉnh, thành phố; nhận hồ sơ đã giải quyết từ BHXH tỉnh, thành phố, trả cho người sử dụng lao động để trao cho người lao động.

– BHXH tỉnh, thành phố tiếp nhận hồ sơ từ BHXH huyện hoặc từ người sử dụng lao động; giải quyết; trả hồ sơ đã giải quyết cho BHXH huyện hoặc người sử dụng lao động để trao cho người lao động.

– Thời hạn giải quyết: trong thời hạn 20 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chế độ hưu trí khi chưa đủ thời gian đóng BHXH bắt buộc. Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.