Chưa đủ năm đóng BHXH làm thế nào để hưởng lương hưu

Hưởng lương hưu khi chưa đóng đủ số năm 

Tôi là nam, 60 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm 2 tháng. Hiện nay hợp đồng lao động của tôi hết hạn và công ty không gia hạn hợp đồng. Vậy tôi có cách nào để sau này có thể hưởng lương hưu không?Hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Như vậy, nếu muốn được hưởng lương hưu thì bạn phải đóng bảo hiểm đủ 20 năm trở lên và đủ 60 tuổi (đối với nam). Vì bạn đã đủ 60 tuổi nhưng mới có 18 năm 2 tháng nên bạn còn thiếu 10 tháng đóng bảo hiểm xã hội nữa để hưởng chế độ hưu trí. Với thời gian còn thiếu này, nếu bạn không thể giao kết hợp đồng lao động nữa để đóng bảo hiểm bắt buộc thì bạn có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện để đủ điều kiện. Quy định này được thể hiện tại  Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.”

 Hưởng lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên theo khoản 4 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“4. Người lao động đ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu.”

Như vậy trường hợp này nếu như bạn đã nghỉ việc và muốn hưởng lương hưu bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đóng tiếp cho đủ 20 năm hoặc có thể lựa chọn hình thức đóng một lần bảo hiểm tự nguyện cho đủ số năm còn thiếu để nhận lương hưu.

Bạn có thể tham khảo cụ thể hơn tại bài viết: Điều kiện và thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.