Chế độ thai sản của cán bộ không chuyên trách xã khi sinh con

Chế độ thai sản của cán bộ không chuyên trách xã khi sinh con

Tôi là cán bộ phụ trách đài truyền hình ở xã (cán bộ không chuyên trách). Tôi muốn hỏi chế độ thai sản của cán bộ không chuyên trách xã khi sinh con để được hưởng chế độ thai sản khi sinh thì cần phải đóng mấy năm BHXH ạ? Xin tổng đài giải đáp giúp tôi!Tư vấn chế độ thai sản:chế độ thai sản của cán bộ không chuyên trách

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về chế độ thai sản của cán bộ không chuyên trách xã khi sinh con, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 2 và điều 30 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.”

“Điều 30. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:

1. Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm:

e) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;

3. Người lao động quy định tại Nghị định này thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Riêng người lao động quy định tại các Điểm e và g Khoản 1 và các Điểm a, c và d Khoản 2 Điều này chỉ thực hiện chế độ hưu trí và tử tuất.”

chế độ thai sản của cán bộ không chuyên trách

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, trường hợp người lao động là cán bộ không chuyên trách cấp xã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ thực hiện chế độ hưu trí và tử tuất.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, hiện tại bạn là cán bộ phụ trách đài truyền hình xã (cán bộ không chuyên trách xã) thì bạn sẽ không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm vào quỹ thai sản. Do đó, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chế độ thai sản của cán bộ bán chuyên trách cấp xã có vợ sinh con?

Các trường hợp có đóng BHXH nhưng không được áp dụng chế độ thai sản?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button