Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Cho em hỏi về: Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ. Vợ chồng tôi có nhờ một người mang thai hộ và được tư vấn là sẽ được hưởng chế độ thai sản theo pháp luật bảo hiểm. Vậy vợ tôi được hưởng chế độ như thế nào ạ? Chế độ thai sản của người mẹ

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ tại điểm c khoản 1 và khoản 2 điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Căn cứ vào quy định trên; bà mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi người mẹ mang thai hộ sinh con thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

Về chế độ thai sản của bà mẹ nhờ mang thai hộ gồm:

+ Về thời gian hưởng:

Căn cứ khoản 2 điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“2. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

Theo đó; người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi; trường hợp nhận con từ đủ 06 tháng tuổi trở lên thì vợ bạn sẽ không được hưởng chế độ này.

Theo đó; mức hưởng chế độ của bà mẹ nhờ mang thai hộ tính theo tháng từ khi nhận con đến khi con đủ 6 tháng tuổi, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

+) Về tiền trợ cấp một lần;

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 4 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 4. Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con thì được hưởng các chế độ sau:

a) Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con trong trường hợp lao động nữ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 3 của Nghị định này;”

Chế độ thai sản của người mẹ

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Như vậy

Người mẹ nhờ mang thai hộ được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con khi đáp ứng điều kiện:

+ Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con; 

+ Lao động nữ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện.

Theo đó; vợ bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP. Do đó, vợ bạn sẽ được nhận 2.780.000 đồng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Thời điểm hưởng chế độ thai sản của người nhờ mang thai hộ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button