19006172

Chế độ thai sản khi sinh mổ của lao động nữ trong năm 2023

Chế độ thai sản khi sinh mổ của lao động nữ trong năm 2023

Chế độ thai sản khi sinh mổ của lao động nữ trong năm 2023. Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề nghỉ thai sản khi sinh con phải phẫu thuật. Vợ em tính sinh thường nhưng vào viện mấy hôm đến khi sinh lại phải sinh mổ. Vậy quyền lợi BHXH của vợ em khi sinh mổ được nghỉ bao nhiêu tháng? Trợ cấp một lần khi sinh con phải mổ như thế nào và dưỡng sức sau sinh có gì đặc biệt khi sinh mổ không? Xin cảm ơn rất nhiều.VIDEO: TẤT CẢ NHỮNG KHOẢN TIỀN MÀ LAO ĐỘNG NỮ ĐƯỢC NHẬN KHI SINH CON

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ chế độ thai sản khi sinh mổ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Như vậy, theo quy định trên thì lao động nữ nếu sinh 1 con thì sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; không phân biệt sinh thường hay sinh mổ. Vì vậy, khi vợ bạn sinh mổ và sinh 1 con thì vợ bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản tối đa là 6 tháng.

Chế độ thai sản khi sinh mổ

Thứ hai, trợ cấp một lần khi sinh mổ

Căn cứ theo quy định Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

Như vậy, theo quy định trên thì khi vợ bạn sinh con vợ bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng vợ bạn sinh con mà không căn cứ vào việc sinh thường hay sinh mổ. Hiện tại mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng nên trợ cấp một lần khi sinh con mà vợ bạn nhận được là 2.980.000 đồng.

Thứ ba, chế độ dưỡng sức sau khi sinh mổ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp vợ bạn sinh mổ sẽ do công ty và công đoàn quyết định ngày nghỉ dưỡng sức cụ thể khi quay lại làm việc và đủ điều kiện. Tuy nhiên, số ngày nghỉ dưỡng sức tối đa khi sinh mổ là 7 ngày bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Đối với lao động nữ sinh mổ thì quyền lợi liên quan đến chế độ dưỡng sức sau sinh cao hơn đối với lao động nữ sinh thường.

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ thai sản khi sinh mổ của lao động nữ trong năm 2023. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thai sản trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Công ty có được yêu cầu GCN sức khỏe khi NLĐ nghỉ dưỡng sức sau sinh?

luatannam