Chế độ tuất khi bố mẹ bị tai nạn lao động

Chế độ tuất khi bố mẹ bị tai nạn lao động

Chế độ tuất khi bố mẹ bị tai nạn lao động? Cháu tôi mới 1 tuổi thì bố mẹ đều bị tai nạn lao động mất. Vậy cháu tôi được hưởng mức trợ cấp tuất hàng tháng như thế nào?bố mẹ bị tai nạn lao độngTư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi về chế độ tuất khi bố mẹ bị tai nạn lao động Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau :

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được hưởng tuất hàng tháng như sau :

“1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai”.

Bố mẹ của cháu bị mất do tai nạn lao động khi cháu mới được 1 tuổi, vì vậy, cháu đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật. Căn cứ Khoản 1 Điều 68 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mức hưởng hàng tháng được tính như sau:

“1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

2. Trường hợpmột người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy:

Theo quy định trên, trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Do đó, với trường hợp của cháu bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu cháu bạn có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp hàng tháng của cháu là 50% mức lương cơ sở cho mỗi thân nhân mất, tức bằng 695.000 đồng/tháng. Tổng mức nhận là 1.390.000 đồng;

bố mẹ bị tai nạn lao động

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Nếu cháu không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp hàng tháng của cháu là 70% mức lương cơ sở cho mỗi người bố, mẹ mất, tức bằng 1.946.000 đồng/tháng.

Cháu sẽ được hưởng khoản trợ cấp này cho đến khi đủ 18 tuổi, trừ trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Ngoài ra, khi bố mẹ của cháu bạn mất, thân nhân còn được nhận trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động theo khoản 1 Điều 52 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

“Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Theo đó, cả bố và mẹ cháu mất sẽ được hưởng 72 tháng lương cơ sở tại tháng mất; hiện nay là tương đương 100.080.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Mức hưởng mai táng phí là bao nhiêu?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Chế độ tuất khi bố mẹ bị tai nạn lao động, bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button