Có cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi sai số chứng minh nhân dân?

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Xin chào Tổng đài tư vấn! Em có thắc mắc về vấn đề sau: Vợ em bây giờ chuyển sổ hộ khẩu sang bên nhà chồng, cho nên hiện tại thông tin về số chứng minh nhân dân và địa chỉ không khớp với sổ bảo hiểm xã hội của vợ em. Vậy vợ em có phải làm thủ tục cấp lại sổ không ạ! Mong tư vấn giúp em trong trường hợp này ạ! Em xin chân thành cảm ơn!Bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội:

“2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng hoặc gộp sổ: không quá 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp cần phải xác minh thì không quá 45 ngày làm việc nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.”

Theo đó, khi có thay đổi về họ, tên, chữ đệm; ngày ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ bảo hiểm xã hội bị mất, hỏng hoặc gộp sổ thì cần thực hiện thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Việc cấp lại sẽ được thực hiện không quá 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp cần xác minh thì không quá 45 ngày làm việc nhưng phải có thông báo cho người lao động biết.

Cho nên, trong trường hợp của vợ bạn thì sổ bảo hiểm của vợ bạn bị sai thông tin về số chứng minh nhân dân, địa chỉ sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, mà quyền lợi về bảo hiểm xã hội của vợ bạn vẫn không bị ảnh hưởng.

Bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Điều chỉnh thông tin cá nhân trên sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm trong trường hợp sai giới tính

Quy định về người lao động giữ sổ bảo hiểm 2016

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.