Có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc luôn sau thai sản không?

Có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc luôn sau thai sản không?

Em đóng bảo hiểm được 7 tháng sau đó em nghỉ sinh và sau đó em nghỉ việc luôn sau thai sản thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không ạ?Nghỉ việc luôn sau thai sản

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Bên cạnh đó Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 12. Đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

Nghỉ việc luôn sau thai sản

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm được 7 tháng sau đó bạn nghỉ sinh. Sau đó bạn nghỉ việc luôn sau thai sản. Thứ nhất, bạn chưa đóng đủ 12 tháng BHTN trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc. Thứ hai, tháng liền kề trước khi nghỉ việc bạn nghỉ thai sản và không đóng BHTN. Vì vậy, bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

Nghỉ hưởng chế độ thai sản thì có được tính đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ thai sản có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Nếu còn vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi