19006172

Có được gia hạn thời gian nộp hồ sơ TCTN không?

Có được gia hạn thời gian nộp hồ sơ TCTN không?

Tổng đài cho em hỏi, em nghỉ việc được hơn 1 tháng rồi mà công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho em, vậy em khi làm hồ sơ hưởng thất nghiệp thì em có bắt buộc phải nộp sổ bảo hiểm không ạ? Nếu phải chờ có sổ mới nộp hồ sơ được thì em sợ sẽ quá hạn mất, trường hợp này em có được gia hạn thời gian nộp hồ sơ hưởng TCTN không ạ? Và sau khi nộp hồ sơ thì bao giờ em được nhận tiền ạ?gia hạn thời gian nộp hồ sơ TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công ty không trả sổ bảo hiểm thì khi làm hồ sơ hưởng TCTN thì có bắt buộc phải nộp sổ bảo hiểm không?

Căn cứ Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ hưởng TCTN:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp 

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:…..

3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ đề nghị hưởng TCTN.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt HĐLĐ:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Theo đó, trong tối đa 30 ngày, công ty phải có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm cho bạn. Trường hợp của bạn đã bị kéo dài hơn 1 tháng, do đó, bạn có thể khiếu nại tới Phòng Lao động thương binh xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở để yêu cầu công ty giải quyết quyền lợi cho bạn.

Thứ hai, có được gia hạn thời gian nộp hồ sơ TCTN không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm 2013 về hưởng TCTN như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”

Như vậy, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải nộp đầy đủ hồ sơ trên cho TTDVVL để nhận trợ cấp thất nghiệp. Bạn không được gia hạn thời gian nộp hồ sơ, nếu quá hạn, bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng TCTN.

Thứ ba, sau bao lâu kể từ khi nộp hồ sơ thì được nhận TCTN?

Căn cứ Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện….

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;”

Như vậy, theo quy định trên thì sau 25 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Tư vấn về thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét