BHYT khi sinh con tại bệnh viện trái tuyến của người thuộc diện bãi ngang

BHYT khi sinh con tại bệnh viện trái tuyến của người thuộc diện bãi ngang

Xin cho tô hỏi về việc sử dụng thẻ BHYT khi sinh con tại bệnh viện trái tuyến của người thuộc diện bãi ngang. Tôi ở Quảng Bình và được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện bãi ngang. Hiện tại tôi sắp sinh em bé nhưng tôi đang có việc ở Bình Định nên định sinh em bé ở Bình Định luôn thì thẻ bảo hiểm y tế của tôi có sử dụng được không? Nếu được thì tôi được hưởng bao nhiêu % ạ?BHYT khi sinh con tại bệnh viện trái tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về BHYT khi sinh con tại bệnh viện trái tuyến; Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Bạn được cấp thẻ Bảo hiểm y tế theo diện bãi ngang theo quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

“3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h, Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo”

Bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế tức bạn thuộc đối tượng người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh, điều này được quy định tại Khoản 15 điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm”.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện bãi ngang tại Quảng Bình nhưng bạn lại sinh em bé ở Bình Định nên căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 4 Quyết định 1351/2015/QĐ-BHXH như sau:

BHYT khi sinh con tại bệnh viện trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Ký hiệu K3: là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

4. Đối tượng có ký hiệu là QN, CA, CY đang công tác hoặc cư trú (thường trú hoặc tạm trú) thường xuyên tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc công tác, cư trú tại xã đảo, huyện đảo, được ghi mã nơi đối tượng sinh sống tương ứng với ký hiệu K1, K2, K3 quy định tại các Khoản 1, 2 và Khoản 3, Điều này.

Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi KCB không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB).

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì bạn khi sinh con ở Bình Định để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như đi đúng tuyến bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

+) Sinh con ở bệnh viện tuyến huyện;

+) Sinh con nội trú (có nằm lại viện) ở bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương.

Nếu ngoài các trường hợp nêu trên, bạn sẽ không được hưởng với mức bảo hiểm y tế cao nhất của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết tại: 

Khám chữa bệnh trái tuyến với đối tượng K3 tại bệnh viện 108 Hà Nội

Mức chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Mọi thắc mắc liên quan đến BHYT khi sinh con tại bệnh viện trái tuyến; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button