Giải quyết tiền bảo hiểm thất nghiệp khi không đi làm nữa

Giải quyết tiền bảo hiểm thất nghiệp khi không đi làm nữa

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Giải quyết tiền bảo hiểm thất nghiệp khi không đi làm nữa. Tôi đã nghỉ việc được 7 tháng nhưng chưa hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp. Từ giờ tôi cũng không có ý định đi làm ở đâu nữa vì tuổi đã nhiều. Thế tiền tôi đã đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được giải quyết như thế nào và giải quyết khi nào?tiền bảo hiểm thất nghiệpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về tiền bảo hiểm thất nghiệp, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

tiền bảo hiểm thất nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Và căn cứ theo khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013 quy định: 

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

Như vậy trường hợp của bạn tính đến thời điểm này đã nghỉ việc được 7 tháng mà vẫn chưa nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn đã quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bạn đã nộp bảo hiểm xã hội thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu toàn bộ làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

 Việc bạn không muốn đi làm nữa do tuổi đã cao thì số tiền bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ không được nhận lại với lí do một trong những nguyên tắc của bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc trong thời gian chờ đợi và tìm kiếm việc làm. Do đó, việc nhận lại số tiền tham gia bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ với lí do không muốn đi làm nữa là không đúng với tinh thần pháp luật khi quy định về loại hình bảo hiểm này và cũng không đủ điều kiện hưởng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về tiền bảo hiểm thất nghiệp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi