Có được hưởng BHYT liên tục khi chưa được cấp thẻ BHYT

Có được hưởng BHYT liên tục khi chưa được cấp thẻ BHYT

Câu hỏi có được hưởng BHYT liên tục khi chưa được cấp thẻ BHYT? Hiện tại, em đã đóng BH đến hết tháng 4/2018 và được 4 năm 11 tháng. Sau khi chuyển công tác vì lý do công việc và điều kiện công ty nên đến tháng 9/2018 em mới tiếp tục được đóng bảo hiểm truy thu từ tháng 5/2018. Và đến hiện tại em vẫn chưa được cấp thẻ BHYT vì do cơ quan BH làm xót. Vậy cho em hỏi là trong trường hợp này em có được hưởng BHYT 5 năm liên tục không ạ? Em cảm ơn!BHYT liên tụcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về hưởng BHYT liên tục khi chưa được cấp thẻ BHYT; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Trước đó, Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC (hiện nay đã hết hiệu lực) có hướng dẫn vấn đề này như sau:

“Điều 5. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Mẫu thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT phản ánh một số thông tin sau đây:

d) Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng;”

BHYT liên tục

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Bạn cho biết bạn đã đóng BHYT đến hết tháng 4/2018. Sau khi chuyển công tác vì lý do công việc và điều kiện công ty nên đến tháng 9/2018 bạn mới tiếp tục được đóng bảo hiểm truy thu từ tháng 5/2018. Đối chiếu quy định trên thì bạn chưa bị gián đoạn quá 03 tháng nên vẫn được tính là tham gia BHYT 05 năm liên tục.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài:

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi