Thời hạn cấp thẻ BHYT mới cho người lao động là bao lâu?

Thời hạn cấp thẻ BHYT mới cho người lao động là bao lâu?

Tôi là người lao động đã ký hợp đồng chính thức. Công ty báo đã nộp thẻ bảo hiểm cho bên bệnh viện đa khoa Linh Đàm. Tôi thấy nhiều người lao động rất lâu sau đó mới được nhận thẻ bảo hiểm (3-4 tháng). Vậy tôi muốn hỏi thời gian chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế mới cho người lao động từ bệnh viện là bao nhiêu ạ. Thời hạn cấp thẻ BHYT mới cho người lao động là bao lâu?Tư vấn bảo hiểm y tế:Thời hạn cấp thẻ BHYT mới

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề: Thời hạn cấp thẻ BHYT mới cho người lao động là bao lâu, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 01/01/2019 trở đi: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.2. Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.3. Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo quy định trên, thời hạn cấp mới thẻ bảo hiểm y tế là 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp là không quá 02 ngày.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn là người lao động đã ký hợp đồng chính thức, đã được công ty khai báo nộp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa nhận được thẻ BHYT. Với trường hợp này, khi công ty làm thủ tục khai báo tăng mới lao động thì sau 05 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ sẽ chuyển bảo hiểm y tế về công ty cho bạn. Do đó, việc nhận thẻ muộn có thể do nhiều nguyên nhân như: công ty nộp hồ sơ muộn, thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin, quá trình chuyển phát thẻ có vấn đề hoặc công ty nhận được thẻ mà chưa đưa ngay cho người lao động… Chính vì vậy, bạn vui lòng liên hệ với công ty để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Thời hạn cấp thẻ BHYT mới

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thời hạn cấp thẻ BHYT mới cho người lao động là bao lâu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thanh toán lại chi phí khám bệnh khi quên mang thẻ bảo hiểm y tế?

Thủ tục khám bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi