Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi về: Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu: Gia đình tôi có 2 người thì con tôi đã có thẻ bảo hiểm y tế ở nhà trường rồi còn tôi chưa có thẻ bảo hiểm. Vậy bây giờ nếu mua bảo hiểm y tế thì mức đóng của tôi là bao nhiêu? Tôi muốn mua cho con tôi theo hộ gia đình có được không?bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn đồng thời thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng học sinh, sinh viên (Khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014), vừa thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (Khoản 5 Điều 12 Luật này). Do đó, trường hợp này con bạn phải đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng học sinh, sinh viên vì đối tượng này đứng trước đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Thứ hai, về mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện:

Căn cứ Khoản 13 Điều 18  Quyết định 595/QĐ-BHXH:

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng

13. Đối tượng tại Khoản 5 Điều 17: Mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở do đối tượng tự đóng và được giảm mức đóng như sau:

a) Người thứ nhất đóng bằng mức quy định;

bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

Do con bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng học sinh nên không được tính vào đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện để tính mức miễn giảm.

Theo đó, mức đóng của bạn là 4,5% mức lương cơ sở, lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 đồng, tương đương 804.600 đồng/năm. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động như thế nào?

Có thể dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công ty

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi