Có thể dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công ty

Có thể dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công ty

Xin chào Tư vấn An Nam! Em là sinh viên và mua thẻ BHYT ở trường. Giờ thẻ đó đã hết hạn và em muốn mua thẻ BHYT theo hộ gia đình. Nhưng ít nữa em đi làm ở công ty. Liệu công ty đó có bắt em phải mua BHYT nữa không? Hay em có thẻ BHYT của hộ gia đình rồi thì thôi? Có thể dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công ty không?Dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công tyTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi có thể dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công ty; chung tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1, Khoản 5 và Khoản 7 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định như sau:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Nhóm do người lao động và đơn vị đóng, bao gồm:

1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành Hợp tác xã hưởng tiền lương, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức quy định tại Khoản 3 Điều 4;

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.

7. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều này. Riêng đối tượng tại Điểm 3.5 Khoản 3 chỉ tham gia theo đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng quy định tại điểm 1.3 Khoản 1 Điều này đóng theo thứ tự như sau: do tổ chức BHXH đóng, do ngân sách nhà nước đóng, do đối tượng và UBND cấp xã đóng”.

Dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công ty

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 17.

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn đang tham gia BHYT hộ gia đình và có dự định làm việc tại một công ty. Đối tượng tham gia BHYT theo nhóm do người lao động và đơn vị đóng có thứ tự trước nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình. Vì vậy, bạn sẽ phải tham gia BHYT theo công ty.

Lưu ý: Bạn được hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình tương ứng với thời gian còn lại của thẻ BHYT hộ gia đình. Vấn đề này bạn vui lòng tham khảo bài viết: Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện?

Kết luận:

Tóm lại, bạn phải tham gia BHYT tại công ty. Bạn sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình; tương ứng với thời gian còn lại của thẻ BHYT hộ gia đình.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi có thể dùng thẻ BHYT tự nguyện khi làm ở công ty. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người thuộc nhiều đối tượng tham gia

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.