Tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động như thế nào?

Tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động như thế nào?

Tôi muốn hỏi về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động. Tôi muốn hỏi là tháng 6/2019 tôi chuyển công tác khi đó đã đóng BHXH được gần 6 năm. Nhưng vì không thuận lợi nên đến đầu tháng 9/2019 này; tôi mới tiếp tục làm việc ở công ty và tiếp tục tham gia BHXH. Vậy cho tôi hỏi tôi có được cấp thẻ BHYT ngay trong tháng 9 này không? Và thẻ BHYT có giá trị sử dụng trong tháng 9 không? tham gia bảo hiểm y tế cho người lao độngTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động của bạn; công ty xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 186 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì người sử dụng lao động và người lao động sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo thông tin bạn cung cấp; tháng 6/2019 bạn chuyển công tác và đã đóng BHXH được 6 năm. Vì công việc không thuận lợi nên đến đầu tháng 9 năm 2019 bạn mới tiếp tục làm việc ở công ty và được công ty đóng BHXH.

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; khi bạn vào làm việc ở công ty thì công ty và người lao động đồng thời sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế. Do đó trong tháng 9/2019 này bạn và công ty sẽ tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về cấp thẻ BHYT cho đối tượng người lao động:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”

Bên cạnh đó căn cứ tại điều 30 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT:

2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định;

2.2. Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Như vậy theo quy định trên thì người lao động là một trong những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Thời gian cấp thẻ BHYT cho người lao động sẽ không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Đối chiếu với trường hợp của bạn; tháng 7 bạn bắt đầu tham gia bảo hiểm y tế ở công ty. Như vậy theo quy định trên trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ bạn sẽ được cấp thẻ BHYT. Do đó bạn sẽ được cấp thẻ BHYT ngay trong tháng 7.

Thứ ba, về thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng:

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Như vậy theo quy định trên thì thẻ BHYT của đối tượng người lao động sẽ có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT. Do đó đối với trường hợp của bạn; thẻ BHYT của bạn sẽ có giá trị sử dụng trong tháng 7, kể từ thời điểm đóng BHYT.

tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Người lao động sẽ phải tham gia đồng thời bảo hiểm xã hội bắt buộc; bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Người lao động sẽ được cấp thẻ BHYT sau 05 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ; và thẻ sẽ có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT.

Trên đây là bài viết về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động như thế nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Phương thức đóng bảo hiểm y tế của người tham gia

Mức đóng bảo hiểm y tế khi làm việc tại doanh nghiệp

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi