19006172

NLĐ nghỉ không lương có được hưởng BHYT không?

NLĐ nghỉ không lương có được hưởng BHYT không?

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi một chút về vấn đề NLĐ nghỉ không lương có được hưởng BHYT không? Cụ thể: gần đây tôi hay bị đau bụng nên muốn đi khám bệnh thì mức hưởng BHYT theo đối tượng doanh nghiệp của tôi là bao nhiêu ạ? Tôi nghe người ta nói do tháng này tôi nghỉ không lương nên không được dùng thẻ khi đi KCB nữa liệu có đúng không ạ? Tôi cảm ơn tổng đài.nghỉ không lương có được hưởng BHYT không

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức hưởng BHYT cho đối tượng người lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Như vậy, đối với trường hợp của bạn tham gia BHYT theo đối tượng doanh nghiệp nên bạn sẽ được hưởng 80% BHYT khi đi KCB đúng tuyến. Đối với trường hợp bạn đi KCB trái tuyến mức hưởng như sau:

+Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú;

Thứ hai, NLĐ nghỉ không lương có được hưởng BHYT không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên trong trường hợp của bạn, do bạn nghỉ việc không lương 1 tháng vì lý do gia đình nên bạn sẽ không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Mặt khác, bạn không thuộc trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau hay thai sản nên trong thời gian này bạn và công ty của bạn cũng không đóng BHTN, BHTNLĐ, BHTN, BHYT, BNN nên bạn sẽ không được hưởng quyền lợi của BHYT khi bạn đi KCB.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề NLĐ nghỉ không lương có được hưởng BHYT không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Làm ở công ty thì có bắt buộc phải mua BHYT doanh nghiệp không?

Có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản

luatannam