19006172

Không báo giảm lao động thì có nhận được chế độ ốm đau hay không?

Không báo giảm lao động thì có nhận được chế độ ốm đau hay không?

Cho tôi hỏi nếu người lao động bên tôi bị ốm nhưng không báo giảm để họ được đóng bảo hiểm liên tục thì có được nhận chế độ ốm đau hay không? Xin cám ơn!Không báo giảmTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về không báo giảm lao động thì có nhận được chế độ ốm đau hay không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Bên cạnh đó tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH còn có quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Không báo giảm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động bên bạn nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên mà bạn không báo giảm thì đồng nghĩa với việc người lao động đó vẫn tiếp tục hưởng lương và đóng BHXH, thu nhập của họ không bị giảm hoặc bị mất đi nên không thuộc trường hợp được giải quyết chế độ ốm đau của bảo hiểm.

Mặt khác, cơ quan BHXH cũng sẽ đối chiếu sự phù hợp giữa đề nghị giải quyết chế độ ốm đau của công ty bạn với vấn đề báo giảm thì mới giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Không báo giảm lao động thì có nhận được chế độ ốm đau hay không tại một số bài viết sau:

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày cho lao động

Người lao động nước ngoài nghỉ ốm đau có được công ty trả lương ngày đó không?

Nếu còn vướng mắc gì liên quan đến Không báo giảm lao động thì có nhận được chế độ ốm đau hay không?; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

luatannam