19006172

Có được hưởng chế độ bảo hiểm khi tự ý phá thai?

Có được hưởng chế độ bảo hiểm khi tự ý phá thai?

Hưởng chế độ bảo hiểm khi tự ý phá thai? Em mang thai ngoài ý muốn nên tự đến 1 cơ sở tư nhân để bỏ thai. Vậy em có được hưởng bảo hiểm y tế thanh toán lại chi phí khi tự ý phá thai không ạ? Sau khi phá thai sức khỏe em yếu nên phải nghỉ 1 thời gian thì em có thể nhận chế độ trợ cấp từ bảo hiểm và khi đi làm lại có được hưởng dưỡng sức không ạ? Trong thời gian nghỉ này em có phải đóng bảo hiểm hay không ạ? Em cám ơn nhiều!hưởng chế độ bảo hiểm khi tự ý phá thai

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi về hưởng chế độ bảo hiểm khi tự ý phá thai của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng bảo hiểm y tế khi tự ý phá thai

Căn cứ Điều 23 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định như sau:

“Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ…”

Theo đó, trường hợp tự ý phá thai mà không có chỉ định của bác sĩ là 01 trong các trường hợp không được hưởng BHYT. Vì thế, trường hợp này bạn phải tự chi trả chi phí chứ không được quỹ bảo hiểm thanh toán lại.

Thứ hai, về hưởng chế độ bảo hiểm khi tự ý phá thai

Căn cứ Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về vấn đề hưởng chế độ bảo hiểm khi tự ý phá thai như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, người lao động chỉ được hưởng chế độ thai sản của BHXH nếu phải phá thai theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền. Trong khi đó trường hợp của bạn là tự ý phá thai chứ không theo chỉ định nên sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Thứ ba, về chế độ dưỡng sức khi tự ý phá thai

Căn cứ Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Như vậy, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì mới được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Trong khi đó, như đã phân tích ở trên thì do bạn tự ý phá thai nên không được hưởng chế độ thai sản theo Điều 33. Vì thế, bạn cũng không được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản.

Thứ tư, về vấn đề tham gia bảo hiểm trong thời gian nghỉ sau phá thai

Căn cứ Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH”.

Do bạn không được nhận chế độ thai sản trong thời gian nghỉ việc sau khi phá thai của bạn chỉ được tính là nghỉ không hưởng lương. Vì bạn không nêu cụ thể về thời gian nghỉ của bạn nên chúng tôi xin được tư vấn cho bạn theo 02 trường hợp sau:

– Nếu bạn nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì bạn và công ty không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

– Nếu bạn nghỉ từ 13 ngày làm việc trở xuống thì bạn và công ty vẫn đóng BHXH tháng đó bình thường.

Nếu còn vướng mắc về hưởng chế độ bảo hiểm khi tự ý phá thai  xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về bảo hiểm xã hội 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Phá thai do nhỡ kế hoạch có được hưởng chế độ thai sản

luatannam