Có được hưởng thai sản khi chấm dứt HĐLĐ trước khi sinh con?

Có được hưởng thai sản khi chấm dứt HĐLĐ trước khi sinh con?

Bạn cho mình hỏi về chế độ bảo hiểm thai sản. Tháng 5 này mình chấm dứt HĐLĐ vì lý do sức khỏe. Mà tháng 6 này mình sinh thì mình có được lĩnh tiền bảo hiểm thai sản không? (Mình đóng bảo hiểm từ tháng 8/2018). Rất mong bạn phản hồi sớm lại cho mình ạ!Chấm dứt HĐLĐTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về chế độ thai sản khi chấm dứt HĐLĐ trước khi sinh; chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;…

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản 

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”. 

Chấm dứt HĐLĐ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Với trường hợp trên tháng 6/2019 bạn sinh và chấm dứt HĐLĐ vào tháng 5/2019 nên 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 6/2018 đến tháng 5/2019. Bạn đóng BHXH từ tháng 8/2018 nên bạn đã đáp ứng đủ điều kiện đóng đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do đó, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nhận chế độ thất nghiệp có được nhận chế độ thai sản nữa không?

Sau khi đã nghỉ việc tới đâu để được giải quyết chế độ thai sản?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về chế độ thai sản khi chấm dứt HĐLĐ trước khi sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay