Có được ủy quyền hưởng bảo hiểm một lần cho người khác?

Ủy quyền hưởng bảo hiểm một lần

Tôi đang có một thắc mắc cần giải đáp về chế độ BHXH 1 lần. Tôi có người em hiện nay đang đi xuất khẩu lao động, thời gian 3 năm và đã làm giấy ủy quyền hưởng bảo hiểm một lần sau 1 năm không tham gia BHXH. Vậy sau này tôi lên lấy tiền bảo hiểm cho em tôi thì có được không và khi đi lấy phải mang theo gì?Ủy quyền hưởng bảo hiểm một lần Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ/BHXH quy định về hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ BHXH và trách nhiệm lập, nộp hồ sơ, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết

“4. ….. Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH”.

Như vậy:

Người lao động có thể trực tiếp hoặc nhờ người khác thay mình nộp hồ sơ để đề nghị giải quyết hưởng BHXH nhưng phải trực tiếp nhận kết quả giải quyết và tiền hưởng bảo hiểm xã hội; trường hợp không có điều kiện nhận trực tiếp thì phải ủy quyền. Do đó, trong trường hợp này, em bạn có thể ủy quyền cho bạn để nhận thay BHXH một lần theo Mẫu 13-SHB hoặc theo hợp đồng ủy quyền có công chứng. 

Về hồ sơ nhận bảo hiểm một lần

Vấn đề này được quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính)………….”.

Ủy quyền hưởng bảo hiểm một lần Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi em bạn ủy quyền hưởng bảo hiểm một lần cho bạn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội của em trai bạn;

– Đơn theo mẫu số 14-HSB. Lưu ý, trong đơn phải có chữ ký của em trai bạn.

– Văn bản ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm bản sao chứng minh thư và sổ hộ khẩu của em trai bạn có chứng thực. Đồng thời, khi đi nộp hồ sơ và khi nhận quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần xuất trình chứng minh thư của bạn (bản chính).

Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Cơ quan bảo hiểm xã hội của quận/huyện nơi em trai bạn có hộ khẩu thường trú (theo điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH).

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: 

Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề ủy quyền hưởng bảo hiểm một lần; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay