Có phải làm hồ sơ xin bảo lưu trợ cấp thất nghiệp?

Có phải làm hồ sơ xin bảo lưu trợ cấp thất nghiệp?

Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm 2 tháng. Theo đó, tôi được hưởng 3 tháng thất nghiệp và được bảo lưu 2 tháng lẻ. Tuy nhiên, sau đó tôi chỉ nhận có 1 tháng thất nghiệp rồi có việc làm mới và ngừng hưởng. Bên trung tâm bảo lưu cho tôi khoảng 2 năm chưa hưởng có đúng không ạ? Sau đó họ đưa cho tôi quyết định bảo lưu. Vậy tôi có phải đi làm hồ sơ xin bảo lưu trợ cấp thất nghiệp vào sổ không ạ? Thủ tục thế nào? Xin cảm ơn.Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:xin bảo lưu trợ cấp thất nghiệp

Với câu hỏi của bạn về: Có phải làm hồ sơ xin bảo lưu trợ cấp thất nghiệp, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc xác nhận lại sổ bảo hiểm xã hội sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 3. Phân cấp quản lý

2. Cấp, ghi và xác nhận trên sổ BHXH

2.1. BHXH huyện

a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận, chốt sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia BHXH tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu, người đã hưởng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN.”

Bên cạnh đó, 

“Điều 33. Cơ quan BHXH tỉnh/huyện

3. Phòng/Tổ Cấp sổ, thẻ

3.1. Nhận hồ sơ và dữ liệu (nếu có) do Bộ phận một cửa, Phòng/Tổ Quản lý thu, Phòng/Tổ chế độ BHXH chuyển đến; kiểm tra, đối chiếu các chỉ tiêu trên mẫu biểu với dữ liệu quản lý thu, sổ – thẻ.

g) Thực hiện xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN khi nhận được …… Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, Quyết định thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp của Sở Lao động Thương binh – Xã hội.”

Theo quy định trên, khi người lao động chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ phải xác nhận lại thời gian đóng BHTN chưa hưởng để bảo lưu quá trình chưa hưởng. Do đó, bạn cần kiểm tra lại sổ bảo hiểm xã hội để biết chính xác sổ bảo hiểm đã được chốt lại chưa. Nếu trong trường hợp đã được chốt lại sổ bảo hiểm sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn không cần thực hiện thêm bất cứ thủ tục nào khác; trường hợp chưa được chốt thì bạn cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chi trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn để yêu cầu được chốt lại sổ bảo hiểm.

Thứ hai, xác định lại thời gian đóng BHTN được bảo lưu 

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 3 và Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 thì:

“3.Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm;

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp tht nghiệp, theo nguyên tc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

xin bảo lưu trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo đó, bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp được 1 tháng sau đó bạn tìm được công việc mới nên thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo điểm b Khoản 3 Điều 53 nêu trên. Do đó, 01 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ bị trừ đi 12 tháng đóng BHTN, tức là thời gian đóng BHTN chưa hưởng được bảo lưu = 3 năm 2 tháng (38 tháng) – 12 tháng = 26 tháng.

Kết luận

Như vậy thời gian được bảo lưu của bạn được tính bằng thời gian còn lại chưa hưởng, tức 26 tháng. Để xác định bạn đã được bảo lưu thời gian đóng BHTN chưa hưởng hay chưa bạn cần dựa vào việc sổ BHXH đã được chốt lại hay chưa.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có phải làm hồ sơ xin bảo lưu trợ cấp thất nghiệp; Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mọi thắc mắc liên quan đến Bảo hiểm thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi