19006172

Người lao động được nhờ công ty nộp hồ sơ giám định suy giảm sức khỏe không?

Người lao động được nhờ công ty nộp hồ sơ giám định suy giảm sức khỏe không?

Tôi nghỉ việc được 1 năm rồi thì có nhờ đơn vị đi nộp hồ sơ giám định suy giảm sức khỏe để về hưu được không? Nếu phải tự đi thì tôi phải đi đâu? Hội đồng y khoa nằm trong bệnh viện tỉnh đúng không? Nộp hồ sơ giám định

Tư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

b) Giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo him xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

Trường hợp người lao quy định tại Khoản này vì lý do sức khỏe mà không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của người lao động có thể thay mặt người lao động đó lập hồ sơ khám giám định. Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này, trong đó phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã”.

Như vậy

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã nghỉ việc được một năm. Bạn cần tự mình làm và nộp hồ sơ giám định tại Hội đồng giám định y khoa. Trường hợp vì lý do sức khỏe mà bạn không thể tự mình làm hồ sơ; thì công ty có thể thay mặt bạn nộp hồ sơ giám định sức khỏe cho Hội đồng giám định.

Nộp hồ sơ giám định

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ quy định tại Thông tư 01/2023/TT-BYT, Hội đồng giám định y khoa là một đơn vị riêng biệt không thuộc bệnh viện. Bạn có thể tới Hội đồng giám định y khoa tại địa phương nơi bạn bạn cư trú, sinh sống để thực hiện giám định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người lao động được nhờ công ty nộp hồ sơ giám định suy giảm sức khỏe không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Nếu còn vướng mắc về Người lao động được nhờ công ty nộp hồ sơ giám định suy giảm sức khỏe không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

luatannam