Có phải mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2% lương hưu?

Có phải mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2% lương hưu?

Em có người cô hiện tại là 53 tuổi đóng bảo hiểm từ ngày 1/1/1999 đến tháng 7 năm nay thì xin nghỉ việc vậy cách tính lương hưu như thế nào? Với lại em nghe nói nghỉ hưu trước tuổi thì mỗi năm bị trừ 2% lương hưu vậy có đúng không?Trừ 2% lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề có phải mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2% lương hưu; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nghỉ hưu:

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 54, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Như vậy, điều kiện hưởng lương hưu gồm:

+) Điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội: 20 năm trở lên

+) Điều kiện về độ tuổi: nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi

Theo thông tin bạn cung cấp, tính đến hết tháng 7 thì cô của bạn đóng được 20 năm và 7 tháng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, cô của bạn 53 tuổi nên chưa đủ điều kiện được hưởng lương hưu; nếu làm việc trong điều kiện lao động bình thường và không suy giảm khả năng lao động.

Thứ hai, về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

1.Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Theo đó, trường hợp cô của bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Thứ ba, về giảm trừ mức hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động:

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 56. Mức lương hưu hàng tháng

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.”

Như vậy, mỗi năm về hưu trước tuổi thì tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2% lương hưu.

Trừ 2% lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của cô bạn thì không đủ điều kiện để hưởng lương hưu nếu làm việc trong điều kiện lao động bình thường và không suy giảm khả năng lao động. Nếu muốn về hưu trước tuổi thì phải đáp ứng điều kiện về mức suy giảm khả năng lao động.

Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì giảm 2% tỷ lệ lương hưu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về có phải mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2% lương hưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Độ tuổi nghỉ hưu sớm nhất khi bị suy giảm khả năng lao động

Nghỉ hưu sớm đối với lao động nam làm công việc nặng nhọc độc hại

Trong quá trình giải quyết nếu có gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi