Đóng bảo hiểm khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 01 tuần trở lên

Đóng bảo hiểm khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 01 tuần trở lên

Cho em hỏi về việc nghỉ ốm đối với giáo viên ạ! Trường em là trường TH biên chế Giáo viên đầy đủ, Trong tháng nếu có giáo viên nghỉ ốm thì ban giám hiệu sẽ bố trí dạy thay nhưng không được tính thêm giờ. Nhà trường tự thống nhất (Không có biên bản) nghỉ ốm từ 01 tuần thì không trừ lương tính hưởng BHXH, nghỉ từ 01 tuần trở lên mới trừ lương tính hưởng BHXH. Vì vậy thời gian vừa qua có người nghỉ dưới 01 tuần tôi không trừ lương tính hưởng BHXH, người nghỉ 02 tuần tôi lại trừ lương tính hưởng BHXH như vậy đúng hay sai? Xin tổng đài tư vấn cho tôi để thời gian tới tôi thực hiện cho đúng ạ!01 tuầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

… 4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động…”

Như vậy, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

01 tuần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu quy định trên tới trường hợp của bạn:

– Nếu người lao động của đơn vị bạn chỉ nghỉ hưởng chế độ ốm đau 01 tuần thì có thể thấy người này chưa nghỉ quá 14 ngày làm việc trở lên trong tháng. Vì vậy người này vẫn cần trích lương để cùng đơn vị đóng bảo hiểm.

– Nếu người lao động của đơn vị bạn chỉ nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 02 tuần thì người này có thể sẽ nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng. Khi đó, người này không cần trích lương để cùng đơn vị đóng bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Thời gian nghỉ ốm đau có được tính đóng bảo hiểm xã hội?

Nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày có phải đóng BHXH, BHYT?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi