Chế độ bảo hiểm trong thời gian ốm đau

Chế độ bảo hiểm trong thời gian ốm đau

Chế độ bảo hiểm trong thời gian ốm đau? Tôi tên: Phạm Như Phương hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận. Cơ quan tôi có một trường hợp bị bệnh thoát vị đĩa đệm và phải nằm viện để phẩu thuật đúng tuyến tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Trong thời gian khám chữa bệnh và phẫu thuật người lao động được cơ quan cho hưởng lương 100%, không chuyển trả lương BHXH. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi trong khoảng thời gian nằm viện người bệnh có được bảo hiểm xã hội chi trả tiền nằm viện chữa bệnh không? và số tiền được chi trả là bao nhiêu trong khoảng thời gian đó? Nhờ Luật sư tư vấn sớm và gửi ý kiến về địa chỉ tôi đã gửi đây ạ. Xin cảm ơn!Chế độ bảo hiểm trong thời gian ốm đauTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về; Chế độ bảo hiểm trong thời gian ốm đau;  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Do bạn không nói rõ là muốn hỏi về chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội hay về quyền lợi của bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh nên công ty sẽ trả lời về cả 2 chế độ như sau:

Thứ nhất: quyền lợi khi đi khám chữa bệnh

Nhân viên này tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 . Theo đó mức hưởng về bảo hiểm y tế của nhân viên này khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến được xác định theo Điểm đ, Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”

Theo quy định trên, khi đi khám chữa bệnh, nhân viên này sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh, bệnh nhân phải tự chi trả phần chi phí còn lại.

Chế độ bảo hiểm trong thời gian ốm đau

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ 2: Chế độ ốm đau trong thời gian nằm viện

Tại Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Vậy nên, bảo hiểm xã hội chỉ chi trả chế độ cho người lao động khi ốm đau mà việc này dẫn đến giảm hoặc mất thu nhập. Nhân viên tại trung tâm bạn nghỉ ốm nhưng vẫn được trả nguyên lương (không bị giảm hay mất thu nhập) nên sẽ không được bảo hiểm xã hội chi trả chế độ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến

Điều kiện để hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Chế độ bảo hiểm trong thời gian ốm đau; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button