19006172

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện đa khoa Hà Đông nhưng nhà tôi lại gần bệnh viện quân y 354 nên tôi muốn đến đó khám chữa bệnh thì có được hay không và mức hưởng khi tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến bao nhiêu %? Thẻ BHYT của tôi mang mã 3. 

bảo hiểm y tế khi tự đi khám

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về mức hưởng bảo hiểm y tế khi tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

… c) Ký hiệu bằng số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: HT, TC, CN.”

Trường hợp bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện đa khoa Hà Đông là bệnh viện tuyến tỉnh và có thẻ BHYT mã 3. Do vậy, mức hưởng BHYT của bạn là 95% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

bảo hiểm y tế khi tự đi khám

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Theo đó, nếu bạn tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Quân y 354 là bệnh viện tuyến tỉnh thì:

+ Nếu điều trị nội trú thì sẽ được mức hưởng 95% chi phí điều trị nội trú;

+ Nếu bạn không điều trị nội trú thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức hưởng bảo hiểm y tế khi tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Cách xác định đâu là bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Mức hưởng bảo hiểm y tế khi tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam