19006172

Trợ cấp tuất hằng tháng cho con dưới 18 tuổi

Trợ cấp tuất hằng tháng cho con dưới 18 tuổi

Cho em hỏi: Trợ cấp tuất hằng tháng cho con dưới 18 tuổi. Em và chồng em cùng làm công ty đóng bảo hiểm được 5 năm rồi. Vừa rồi chồng em bị tai nạn lao động và trên đường đưa đi cấp cứu thì bị chết. Vậy cho em hỏi gia đình em có một con nhỏ mới tròn 2 tháng tuổi vậy có được hưởng trợ cấp gì khi chồng em chết ạ? Và mức hưởng như thế nào ạ?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Trợ cấp tuất hằng tháng cho con dưới 18 tuổi

Với trường hợp của bạn về: Trợ cấp tuất hằng tháng cho con dưới 18 tuổi; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất điều kiện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; chồng bạn bị tai nạn lao động và chết trên đường đi cấp cứu. Do đó, căn cứ tại điểm c khoản 1 và điểm a khoản 2 điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

“1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2.Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm: 

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; còn được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;”

Như vậy, người lao động chết do tai nạn lao động thì thân nhân là con chưa đủ 18 tuổi được hưởng tiền tuất hằng tháng. Theo như thông tin mà bạn cung cấp; chồng bạn bị tai nạn lao động và chết trên đường đi cấp cứu, vợ chồng bạn có một con nhỏ mới được 2 tháng tuổi. Do đó; con bạn – dưới 18 tuổi thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Thứ hai; mức hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

Căn cứ tại khoản 1 điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.”

Trợ cấp tuất hằng tháng cho con dưới 18 tuổi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Con bạn được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và mức trợ cấp mỗi tháng bằng 50% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng tương đương mỗi tháng con bạn được nhận 745 000 đồng/tháng. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Trợ cấp tuất hằng tháng cho con dưới 18 tuổi. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Điều kiện hưởng trợ cấp mai táng

Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Mọi vấn đề về: Trợ cấp tuất hằng tháng cho con dưới 18 tuổi. Nếu còn vướng mắc xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam