Chế độ hưởng phụ cấp khu vực với thân nhân người lao động đã mất

Chế độ hưởng phụ cấp khu vực với thân nhân người lao động đã mất

Chào tổng đài tư vấn! Tôi có thắc mắc sau muốn được các bạn giải đáp! Nhà tôi có thời gian làm công tác giáo dục ở Quỳnh Nhai, Sơn La từ khi ra trường đến hết năm 2005. Khi đóng bảo hiểm có bao gồm cả phụ cấp khu vực. Đầu tháng 7/2018 nhà tôi qua đời đột ngột. Khi tôi làm chế độ tuất cho nhà tôi thì cán bộ bảo hiểm có trả lời là chỉ người hưởng hưu trí mới có chế độ hưởng phụ cấp khu vực; còn người đã mất rồi thì không được hưởng nữa. Không biết cán bộ trả lời như vậy có đúng hay không? Mong tổng đài tư vấn sớm trả lời!Hưởng phụ cấpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về chế độ hưởng phụ cấp khu vực của bạn; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 1 và Đoạn 2 Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Phụ cấp khu vực đối với người hưởng bảo hiểm xã hội

1. Đối tượng áp dụng

a) Người lao động nghỉ việc đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần hoặc chết kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi, mà trước ngày 01 tháng 01 năm 2007 đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp khu vực;

2. Chế độ hưởng

a) … Thân nhân của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp khu vực nhưng chưa hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần mà bị chết từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở về sau thì ngoài trợ cấp tuất theo quy định còn được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy:

Người lao động mà trước ngày 01/01/2007 đã có thời gian đóng BHXH bao gồm phụ cấp khu vực; nhưng chưa hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần mà bị chết từ ngày 01/01/2016 trở về sau thì thân nhân ngoài trợ cấp tuất theo quy định còn được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực đã đóng BHXH.

Hưởng phụ cấp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn cho biết chồng/vợ của bạn có thời gian làm công tác giáo dục ở Quỳnh Nhai, Sơn La từ khi ra trường đến hết năm 2005; khi đóng BHXH có bao gồm cả phụ cấp khu vực. Đầu tháng 7/2018, chồng/vợ của bạn qua đời đột ngột. Đối chiếu quy định trên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo 02 trường hợp sau:

– Trường hợp 01:

Nếu trước khi mất mà chồng/vợ của bạn chưa hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần thì nay ngoài trợ cấp tuất theo quy định thân nhân còn được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực mà chồng/vợ của bạn đã đóng BHXH. Khi đó, cơ quan bảo hiểm trả lời bạn không được nhận trợ cấp từ phụ cấp khu vực là không đúng với quy định.

– Trường hợp 02:

Nếu trước khi mất mà chồng/vợ của bạn đã hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần thì nay thân nhân sẽ chỉ được nhận trợ cấp tuất theo quy định. Ngoài ra, thân nhân sẽ không được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực đã đóng BHXH. Nếu như vậy thì cơ quan bảo hiểm trả lời bạn không được nhận trợ cấp từ phụ cấp khu vực là đúng với quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Người đóng BHXH bao gồm phụ cấp khu vực khi về hưu được quyền lợi gì?

Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Nếu còn vướng mắc về chế độ hưởng phụ cấp khu vực với thân nhân người lao động mất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi