Có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho 3 tháng?

Có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho 3 tháng?

Có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho 3 tháng? Con gái tôi năm nay là sinh viên măn cuối. Tuy nhiên, nhà trường chỉ mua bảo hiểm y tế cho các cháu đến hết ngày 30/6/2019. Tôi muốn hỏi như vậy bắt đầu từ ngày 1/7/2019 tới thì con tôi mua bảo hiểm y tế như thế nào? Có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho 3 tháng không vì con tôi sang tháng 9 sẽ đi làm và đóng BHYT tại công ty?Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho 3 thángTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện trong 3 tháng. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

b) Thẻ bảo hiểm y tế được cấp hằng năm cho học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó:

– Đối với học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học: Thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.”

Như vậy, đối với sinh viên năm cuối, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học đó.

Theo đó; bảo hiểm y tế của con bạn có sự ngắt quãng do kết thúc đại học và chuẩn bị đi làm; thì bạn có thể tham gia cho con theo bảo hiểm y tế tự nguyện.

Về thời hạn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình. Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 9Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“7. Đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình quy định tại Điều 5 Nghị định này: Định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng, người đại diện hộ gia đình hoặc thành viên hộ gia đình tham gia bảo him y tế nộp tin đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho con bạn trong vòng 3 tháng để đảm bảo quyền lợi.

Về thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện:

Để mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho gia đình mình; bạn cần phải tham gia cho tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú; trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế hoặc những người khai báo tạm vắng. Về hồ sơ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 603/…/THU, bạn cần chuẩn bị cụ thể như sau:

+) Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+) Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT.

Bạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ; và nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho 3 tháng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

Thẻ BHYT của đối tượng học sinh lớp 12; có hiệu lực đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó. Thời gian bị gián đoạn; bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự  nguyện cho con bạn trong vòng 3 tháng để đảm bảo quyền lợi của con mình.

Mức đóng bảo hiểm y tế khi tham gia theo hộ gia đình?

Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho 3 tháng. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc về có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho 3 tháng vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button