Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng trợ cấp hàng tháng do bị tai nạn lao động. Mẹ năm này 78 tuổi đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng và bị suy giảm 69% khả năng lao động với số tiền là 1.953.000 đồng/tháng. Năm 2010 mẹ tôi có làm thủ tục để rút BHXH một lần. Ngày 1/3/2018 mẹ tôi qua đời do sức khẻo yếu. Vậy cho tôi hỏi mẹ tôi mất gia đình tôi có được nhận trợ cấp mai táng và tử tuất không? Gia đình tôi không có ai thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng trợ cấp hàng tháng này Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất về chế độ mai táng phí

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

Như vậy, đối với người lao động đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động mà qua đời thì thân nhân đứng ra lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng.

Đối với trường hợp của bạn mẹ bạn đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng và vừa qua đời. Do đó gia đình bạn đủ điều kiện nhận chế độ mai tháng phí với mức trợ cấp bằng 10 tháng lương cơ sơ; tương đương 13.000.000 đồng (lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng/tháng theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP).

Thứ hai về chế độ tuất một lần

Căn cứ tại Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

Đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, theo quy định tại  khoản 3 Điều 27 Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH:

“Điều 27. Mức trợ cấp tuất một lần

3. Đối với người lao động đã nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng khi chết mà không có thân nhân hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 67 của Luật bảo hiểm xã hội thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần bằng 3 tháng trợ cấp người lao động đang hưởng trước khi chết.”

Kết luận

Trong trường hợp của gia đình bạn: mẹ bạn đã nghỉ việc và hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà đang hưởng trợ cấp hàng tháng do suy giảm trên 61% khả năng lao động vì bị tai nạn lao động. Do khi mẹ bạn mất thì gia đình bạn sẽ nhận tiền tuất một lần bằng 3 tháng trợ cấp mà mẹ bạn đang được hưởng trước khi chết. Vậy bạn có thể nhận mức trợ cấp tuất một lần được tính = 1.953.000 x 3 = 5.859.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay