Có thẻ BHYT hộ gia đình và doanh nghiệp thì làm sao được hưởng 5 năm liên tục?

Có thẻ BHYT hộ gia đình và doanh nghiệp thì làm sao được hưởng 5 năm liên tục?

Tổng đài cho em hỏi, em đang có BHYT theo hộ gia đình đã đủ 5 năm liên tục, và có 1 thẻ BHYT theo doanh nghiệp giờ em phải làm thế nào để tiếp tục được hưởng 5 năm liên tục. Có thẻ BHYT hộ gia đình và doanh nghiệp thì làm sao được hưởng 5 năm liên tục? Em cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:Thẻ BHYT hộ gia đình

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề thẻ BHYT hộ gia đình và doanh nghiệp; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”

Như vậy, bạn có thẻ BHYT theo hộ gia đình đã đủ 5 năm liên tục, giờ đã có thẻ BHYT theo doanh nghiệp, thì nếu trong thời gian bạn chuyển từ BHYT hộ gia đình sang BHYT doanh nghiệp mà thời gian tham gia BHYT không bị gián đoạn quá 03 tháng và đáp ứng đủ điều kiện thì bạn vẫn được hưởng BHYT 5 năm liên tục.

Về điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế như sau:

” Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo him y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Thẻ BHYT hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, để được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Khám chữa bệnh đúng tuyến;

– Đã được ghi nhận là tham gia BHYT 5 năm liên tục;

– Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 8.340.000 đồng vì lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng).

– Được cấp giấy chứng nhận không đồng chi trả trong năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thẻ BHYT hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Quy định về thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục năm 2019

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi