Quy định về thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục năm 2019

Quy định về thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục năm 2019

Chào anh/chị: Thẻ BHYT của em thuộc nhóm doanh nghiệp, thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày 01/01/2015 giá trị sử dụng từ ngày: 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018 em đã nghỉ việc ở doanh nghiệp và được thông báo là sau khi nghỉ việc thì BHYT của em cũng bị cắt (không còn giá trị sử dụng). Vậy cho em hỏi trường hợp của em bây giờ muốn tiếp tục tham gia BHYT thì phải làm thế nào ạ? Nếu là phải mua BHYT tự nguyện thì khi sử dụng thẻ mới có được tính thời điểm đủ 5 năm liên tục từ thẻ BHYT trước hay không? Quy định về thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục năm 2019 như thế nào? Và nếu giờ em đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp thì BHYT được tính như thế nào ạ? Nhờ anh/ chị tư vấn giùm. Em cảm ơn!

xuefan.pham84@gmail.comQuy định về thời gianTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn: Quy định về thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục năm 2019; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về vấn đề bạn có thể tham gia BHYT hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

” Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, bạn nghỉ việc ở doanh nghiệp nên thẻ BHYT của bạn tham gia tại doanh nghiệp cũng hết giá trị sử dụng thì bạn có thể tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

Thứ hai, quy định về thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục

Căn cứ Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng…

Như vậy, theo quy định nêu trên, trong trường hợp bạn tham gia BHYT hộ gia đình thì khi sử dụng thẻ mới sẽ được tính thời điểm đủ 5 năm liên tục nếu thời gian tham gia BHYT ghi trên thẻ BHYT hộ gia đình nối tiếp với thẻ BHYT bạn tham gia tại doanh nghiệp bị gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Quy định về thời gian

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, xác định thời gian tham gia BHYT khi đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

” Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế.”

Như vậy, nếu giờ bạn đi đăng ký trợ cấp thất nghiệp thì trong thời gian chờ hưởng trợ cấp thất nghiệp thời gian bạn đã tham gia BHYT trước đó được tính là thời gian đã tham gia BHYT. 

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Bảo hiểm y tế khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho đối tượng đã tham gia từ 5 năm trở lên

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi