Có thể ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểm?

Ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểm

Chào Tổng đài tư vấn, tôi cần được tư vấn về việc có thể ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểm hay không? Trước đây tôi có làm việc ở Quận 7, tp Hồ Chí Minh nhưng giờ tôi đang làm việc ở Vũng Tàu nên không quay lại công ty để nhận sổ bảo hiểm được. Tôi có thể ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểm được không? Thủ tục như thế nào? Mong Tổng đài tư vấn hướng dẫn giúp cho tôi. ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Chào bạn! Với vấn đề ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểm tại công ty, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật

Theo quy định của pháp luật thì đối với cơ quan, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng cho người lao động trích từ tiền lương của người lao động. Ngoài ra, khi người lao động nghỉ việc thì bên phía người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả sổ cho người lao động.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 134 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó”.

Theo đó, cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện, trừ trường hợp pháp luật cấm. Và hiện nay, không có quy định nào về việc cấm ủy quyền thực hiện việc nhận lại sổ bảo hiểm từ phía công ty. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểm tại công ty cho bạn.

ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Việc ủy quyền giữa bạn và người được bạn ủy quyền phải được lập thành hợp đồng ủy quyền (có công chứng của Phòng/Văn phòng công chứng) hoặc giấy ủy quyền (có chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Sau khi bạn có văn bản ủy quyền phù hợp với quy định của pháp luật thì người được bạn ủy quyền có thể thay mặt bạn đến lấy sổ bảo hiểm.

Ngoài ra, nếu bạn có hai sổ bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian rút sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ

Không lấy được sổ bảo hiểm từ công ty cũ

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button