19006172

Con quân nhân trên 18 tuổi có được cấp thẻ BHYT nữa không?

Con quân nhân trên 18 tuổi có được cấp thẻ BHYT nữa không?

Con quân nhân trên 18 tuổi có được cấp thẻ BHYT nữa không? Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Năm nay con tôi đã trên 18 tuổi, cháu vừa nhập học trường Đại học Kiểm sát còn tôi là quân nhân. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này cháu có phải đóng tiền tham gia BHYT ở trường không hay vẫn tiếp tục hưởng thẻ BHYT từ cơ quan tôi cấp cho theo diện thân nhân. Vì tôi đọc quy định thì thấy con trên 18 tuổi vẫn được cấp thẻ nếu tiếp tục đi học. Ngoài ra, tôi còn có 1 thắc mắc là nếu tham gia theo đối tượng sinh viên thì mức hưởng BHYT của cháu có gì thay đổi không? Xin cảm ơn tổng đài rất nhiều.trên 18 tuổi có được cấp thẻ BHYT

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về con quân nhân trên 18 tuổi có được cấp thẻ BHYT nữa không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, con quân nhân trên 18 tuổi có được cấp thẻ BHYT nữa không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gồm:

c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.”

Như vậy, theo quy định trên thì con của quân nhân từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông thì mới được cấp thẻ BHYT theo đối tượng thân nhân. 

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Năm nay con bạn đã trên 18 tuổi, cháu vừa nhập học trường Đại học Kiểm sát còn bạn là quân nhân.Trường hợp này thì con bạn sẽ phải đóng tiền tham gia BHYT ở trường vì không còn thuộc đối tượng thân nhân quân nhân được cấp thẻ BHYT theo quy định.

Thứ hai, mức hưởng BHYT khi tham gia theo đối tượng sinh viên

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Theo đó, khi con bạn tham gia BHYT sinh viên tại trường Đại học kiểm sát thì sẽ có mức hưởng BHYT tối đa là 80% chi phí khi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là bài viết về vấn đề con quân nhân trên 18 tuổi có được cấp thẻ BHYT nữa không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Quyền lợi khi có thẻ BHYT sinh viên được quy định như thế nào?

Em trai có được cấp thẻ BHYT thân nhân quân nhân chuyên nghiệp không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét