Quyền lợi khi có thẻ BHYT sinh viên được quy định như thế nào?

Quyền lợi khi có thẻ BHYT sinh viên được quy định như thế nào?

Con tôi có thẻ BHYT sinh viên thì được bao nhiêu %? Tôi muốn đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho con tôi, vậy tôi liên hệ với BHXH quận nào ạ? Thủ tục hồ sơ cụ thể như thế nào? Trong thời gian chờ cấp lại thẻ thì con tôi có đi khám chữa bệnh được không?Thẻ BHYT sinh viên

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Quyền lợi khi có thẻ BHYT sinh viên được quy định như thế nào; đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quyền lợi của thẻ BHYT sinh viên

Bạn là sinh viên, nên thuộc đối tượng quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014.

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.”

Mức hưởng bảo hiểm y tế của sinh viên khi đi khám chữa bệnh được quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, như sau,

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, con bạn có thẻ BHYT sinh viên nên khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT.

Thứ hai, thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở đâu

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Quyết định 595/QĐ- BHXH về quản lý, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

3. Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu quý.”

Như vậy, theo quy định trên, người tham gia BHYT có quyền thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi có nhu cầu.

Theo quy định trong  Phiếu giao nhận hồ sơ 610/……/THE thì nơi đăng ký thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu là tạicơ quan BHXH cấp quận, huyện nơi cấp thẻ BHYT cho con của bạn. 

Thứ ba, thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Căn cứ quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 610/……/THE , áp dụng từ ngày 27/11/2017 về thay đổi mã quyền lợi khám chữa bệnh; thay đổi nơi khám chữa bệnh; thay đổi thông tin in trên thẻ; bổ sung mã nơi đối tượng sinh sống; đổi thời điểm hưởng đủ 05 năm liên tục; cấp thẻ BHYT cho kỳ trước do thiếu thông tin.

– Về hồ sơ, bạn cần chuẩn bị khi thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu bao gồm:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+) Thẻ BHYT cũ còn giá trị.

– Về thời hạn giải quyết hồ sơ: 3 ngày làm việc, riêng trường hợp nhận hồ sơ từ ngày 21 của tháng cuối quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau, thì thời hạn trả kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

– Về thời gian nộp hồ sơ: Bạn cần lưu ý “ Việc đổi thẻ BHYT do thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu chỉ thực hiện vào 10 ngày đầu của tháng đầu mỗi quý.

Để thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, bạn mang hồ sơ đến nộp tại cơ quan BHXH nơi đã cấp thẻ BHYT sẽ được giải quyết.

Thứ tư, được dùng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT không

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giy hẹn cấp lại thẻ, đi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giy tờ chứng minh về nhân thân của người đó”

Như vậy, trong trường hợp bạn đang chờ cấp lại thẻ thì bạn vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này bạn có thể xin ở cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Quyền lợi khi có thẻ BHYT sinh viên được quy định như thế nào; Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay