Công ty có phải giao hồ sơ bồi thường bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Công ty có phải giao hồ sơ bồi thường bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Tôi đang làm việc cho một công ty. Tôi nghe nói trường hợp bị bệnh nghề nghiệp như của tôi thì ngoài khoản tiền trợ cấp thì công ty còn phải đưa tôi hồ sơ bồi thường bệnh nghề nghiệp nữa. Tôi không rõ thông tin tôi nghe được có chính xác không? Hồ sơ đó sẽ bao gồm những giấy tờ gì? Tôi cảm ơn nhiều!Bồi thường bệnh nghề nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 7 Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 7. Hồ sơ bồi thường, trợ cấp

2. Đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư này, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ bồi thường gồm các tài liệu sau:

a) Hồ sơ bệnh nghề nghiệp của người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành;

b) Biên bản xác định người lao động bị chết do bệnh nghề nghiệp của cơ quan pháp y hoặc biên bản giám định y khoa (văn bản xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp) và kết luận của Hội đồng Giám định Y khoa có thẩm quyền;

c) Quyết định bồi thường bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động (theo mẫu tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Hồ sơ được lập thành 3 bộ, trong đó:

a) Người sử dụng lao động giữ một bộ;

b) Người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp (hoặc thân nhân của người lao động bị nạn hoặc bệnh nghề nghiệp) giữ một bộ;

c) Một bộ gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương nơi doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có trụ sở chính, trong vòng 10 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc trợ cấp tai nạn lao động”.

Bồi thường bệnh nghề nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ bồi thường bệnh nghề nghiệp gồm:

– Hồ sơ bệnh nghề nghiệp của bạn;

– Biên bản xác định người lao động bị chết do bệnh nghề nghiệp của cơ quan pháp y hoặc biên bản giám định y khoa (văn bản xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp) và kết luận của Hội đồng Giám định Y khoa có thẩm quyền;

– Quyết định bồi thường bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động (theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH).

Hồ sơ trên được lập thành 3 bộ; trong đó 01 bộ được giao cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp giữ. Do đó, thông tin mà bạn có được về vấn đề hồ sơ bồi thường bệnh nghề nghiệp là chính xác. Hồ sơ này làm căn cứ giải quyết những tranh chấp (nếu có) sau này hoặc làm căn cứ để giải quyết chế độ cao hơn (ví dụ: thay đổi mức suy giảm khả năng lao động…)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hỗ trợ phí khám bệnh nghề nghiệp cho người đã chuyển công việc khác

Công ty có phải hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi