19006172

Đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu?

Nội dung câu hỏi:

Chú tôi đang hưởng lương hưu thì phải đi tù do buôn bán ma túy trái phép. Vậy, trường hợp chú tôi đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu không? làm nếu được thì phải làm thế nào? Mong anh, chị hướng dẫn giúp.Đang hưởng lương hưu phải đi tùTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu không?

Theo điều 62 – Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 (đã hết hiệu lực thi hành ngày 31/12/2015) thì: “người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo;

2. Xuất cảnh trái phép;

3. Bị Toà án tuyên bố là mất tích”.

Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (đang có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016) quy định:

“1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.”

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã bỏ quy định tạm dừng hưởng lương hưu với người đang chấp hành hình phạt tù. Theo đó, người chấp hành hình phạt tù từ ngày 1/1/2016 (tù giam hay đang được hưởng án treo) thì vẫn được hưởng tiếp lương hưu như bình thường.

Về bản chất, người đang hưởng lương hưu mà phải chấp hành hình phạt tù là do bản thân họ phạm tội trong lĩnh vực nào đó mà không phải vi phạm Luật bảo hiểm xã hội để được nhận lương hưu. Khi chấp hành hình phạt tù công dân sẽ bị tước hoặc hạn chế một số quyền tuy nhiên, về chế độ lương hưu thì sẽ không bị tước bởi theo nguyên tắc có đóng có hưởng, người lao động không trục lợi không vi phạm luật bảo hiểm thì pháp luật không thể quy định việc tạm dừng hưởng lương hưu của người đó khi người đó phải đi tù.

Do vậy việc Đang hưởng lương hưu phải đi tù vẫn được hưởng tiếp lương hưu là một quy định đúng đắn của pháp luật bảo hiểm xã hội hiện nay. Vì vậy, chú bạn có thể làm giấy ủy quyền cho người thân đại diện lĩnh thay lương hưu trong thời gian đang chấp hành hình phạt tù hoặc có thể nộp đơn đề nghị chuyển hình thức hưởng lương hưu từ tiền mặt sang nhận qua tài khoản ngân hàng.

Đang hưởng lương hưu phải đi tù làm sao để tiếp tục hưởng?

Do người phải chấp hành hình phạt tù giam sẽ bị hạn chế về quyền tự do đi lại. Để người đi tù vẫn được hưởng tiếp lương hưu, chúng tôi xin hướng dẫn 2 cách sau đây:

  • Cách 1. Người phải đi tù làm giấy ủy quyền việc hưởng lương hưu cho người thân.

Căn cứ Khoản 6 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 18. Quyền của người lao động

6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Theo quy định nêu trên, việc ủy quyền cho người khác nhận lương hưu thay mình là quyền của người đang hưởng lương hưu được pháp luật cho phép. Chính vì thế, người đang hưởng lương hưu phải đi tù hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác nhận lương hưu cho mình.

Cách thức ủy quyền và nhận lương hưu thực hiện như sau:

1. Lập 01 bản Giấy ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH (mẫu số 13-HSB) có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc làm hợp đồng ủy quyền có công chứng theo quy định của pháp luật để ủy quyền cho người khác lĩnh thay lương hưu trong thời gian người đang hưởng lương hưu phải đi tù.

Lưu ý: Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền có hiệu lực mặc định là một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

2. người được ủy quyền phải trực tiếp đến nhận lương hưu hàng tháng tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc điểm phát lương hưu hàng tháng. Khi đến nhận tiền người lĩnh thay cần phải có các giấy tờ bao gồm: Xuất trình mẫu Giấy ủy quyền 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền, căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và sổ hưu của người đang hưởng chế độ hưu trí phải đi tù.

  • Cách 2. Làm thủ tục thay đổi hình thức nhận lương hưu hàng tháng

Với người đang hưởng lương hưu phải đi tù nếu vẫn đang nhận lương hưu hàng tháng bằng hình thức tiền mặt có thể đề nghị cơ quan bảo hiểm chuyển sang hình thức nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

Cách thức thay đổi như sau:

(1) Thay đổi hình thức nhận lương hưu trực tiếp tại cơ quan BHXH

+ người đang hưởng lương hưu cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Thông báo thay đổi thông tin người hưởng theo Mẫu số 2-CBH.

Lưu ý:  Ghi rõ số tài khoản, ngân hàng nơi mở tài khoản.

+ nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi đang chi trả lương hưu hoặc các điểm chi trả lương hưu hoặc gửi bằng đường bưu điện tới cơ quan bảo hiểm cấp huyện nơi đang chi trả chế độ hưu trí hàng tháng.

(2) Thay đổi hình thức nhận lương hưu trên ứng dụng VssID

Bước 1: người đang nhận lương hưu Đăng nhập ứng dụng VssID.

Bước 2: Chọn Dịch vụ công tại giao diện Quản lý cá nhân.

Bước 3: Chọn dịch vụ “Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH”.

Bước 4: Tích chọn hình thức nhận lương hưu mà mình muốn nhận và điền thông tin.

Bước 5: Ấn Gửi.

Sau khi gửi thành công, hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo mã OTP.

Bước 6: Nhập mã OTP và ấn Xác nhận để hoàn tất thay đổi.

-Thay đổi hình thức nhận lương hưu tại Cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index

Bước 2: Bấm Đăng nhập theo tài khoản giống ứng dụng VssID.

Bước 3: Trong phần Kê khai hồ sơ, tìm mục “Người hưởng lĩnh chế độ BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân hoặc thay đổi thông tin cá nhân”.

Bước 4: Tích chọn hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân và điền thông tin.

Bước 5: Nhập mã kiểm tra và ấn Xác nhận.

Sau khi ấn Xác nhận, hệ thống sẽ gửi mã OTP.

Bước 6: Nhập mã OTP và ấn Xác nhận thêm lần nữa để hoàn tất thay đổi.

Kết luận: Chú của bạn đang hưởng lương hưu phải đi tù vẫn được quyền hưởng tiếp lương hưu theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội hiện hành. Chú của bạn có thể chọn hình thức ủy quyền cho người khác lĩnh thay lương hưu hoặc thay đổi hình thức nhận lương hưu từ tiền mặt sang tài khoản ngân hàng cá nhân.  

Đang hưởng lương hưu phải đi tù

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc về Đang hưởng lương hưu phải đi tù có được hưởng tiếp lương hưu? vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam