Đang nộp hồ sơ hưởng TCTN có được chuyển nơi hưởng không?

Đang nộp hồ sơ hưởng TCTN có được chuyển nơi hưởng không?

 Xin chào tổng đài, tôi có vấn đề như sau nhờ tổng đài tư vấn giúp tôi: Tôi đã nộp hồ sơ từ 28/6, khoảng bao lâu tôi có tiền ạ ? Nếu tôi đang nộp hồ sơ đến ngày 1/7/2020 mà muốn chuyển nơi hưởng có được không? Tôi được bao tiền với mức lương 5.000.000/ tháng ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn. hưởng TCTN có được chuyển nơi hưởng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi nộp hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ được nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và tối đa trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp tháng đầu tiên.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày 28/6/2020 thì muộn nhất sau 25 ngày làm việc tương ứng ngày 31/7/2020 bạn sẽ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, đang nộp hồ sơ hưởng TCTN có được chuyển nơi hưởng không?  

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 22. Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, điều kiện để chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp là đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp này bạn đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và chờ TTDVVL xử lý hồ sơ. Lúc này bạn chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn sẽ không được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, xác định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo khoản 1 Điều 50 Luật việc làm năm 21013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của bạn được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Bạn tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp với mức lương 5.000.000 đồng của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của bạn là: 5.000.000 x 60% = 3.000.000 đồng/tháng.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Hướng dẫn điền đơn đề nghị hưởng TCTN theo Nghị định 28/2015/NĐ-CP

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay