Mức tiền lương tối đa tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Mức tiền lương tối đa tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Xin cho hỏi về bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài. Tôi là người nước ngoài sang làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 02 năm tại Việt Nam. Được biết tôi thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế. Công ty có thể cho tôi biết mức tiền lương tối đa tham gia bảo hiểm y tế cho trường hợp của tôi là bao nhiêu không?Bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định về các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

“Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Như vậy trường hợp bạn đang làm việc theo hợp đồng tại doanh nghiệp tại Việt Nam có thời hạn hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên thì bạn thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế và doanh nghiệp có trách nhiệm phải đăng ký tham gia cho bạn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 14  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 14. Tiền lương, tiền công, tiền trợ cấp làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế

2. Đối với người lao động hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của người sử dụng lao động thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là tiền lương, tiền công tháng được ghi trong hợp đồng lao động.

5. Mức tiền lương tháng tối đa để tính số tiền đóng bảo hiểm y tế là 20 lần mức lương cơ sở.”

Như vậy,  tiền lương làm căn cứ đóng BHYT của người lao động là người nước ngoài là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động. Tuy nhiên mức tiền lương tháng tính số tiền đóng BHYT không quá 20 lần mức lương cơ sở.

Bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứu theo quy định tại Nghị định 38/2019/ND-CP, mước lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 đồng. Do đó mức đóng tiền lương tính đóng BHYT tối đa của bạn bằng 20 x 1.490.000 = 29.800.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

Giám đốc và người lao động nước ngoài có phải tham gia BHYT không?

Mức lương tính đóng bảo hiểm y tế cho lao động là người nước ngoài.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về Bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi