Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế cho lao động nước ngoài

Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế cho lao động nước ngoài

Doanh nghiệp tôi ở thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại doanh nghiệp có trả lương cho một chuyên gia nước ngoài là 80 triệu. Doanh nghiệp tôi phải tham gia bảo hiểm y tế cho người đó trên mức tiền lương là 80 triệu hay chỉ tham gia ở mức 20 lần mức lương tối thiểu chung.Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về những đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động).”

Ngoài ra, căn cứ tại công văn 3104/BHXH-THU của bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh quy định về việc thu BHYT đối với người lao động là người nước ngoài như sau:

Kể từ 01/10/2009, người lao động là người nước ngoài (sau đây gọi tắt là NLĐNN) làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp (gọi chung là đơn vị) là đối tượng có trách nhiệm đóng BHYT.

– Mức đóng BHYT cho NLĐNN là 3% tiền lương, tiền công tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 2%, người lao động đóng 1%. Kể từ ngày 01/01/2010, mức đóng BHYT là 4,5% tiền lương, tiền công, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1,5%.

 – Tiền lương, tiền công đóng BHYT là mức tiền lương, tiền công tháng ghi trên hợp đồng lao động. Trường hợp mức tiền lương, tiền công này cao hơn hai mươi tháng lương tối thiểu chung thì mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHYT bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.

– Người lao động nước ngoài có tiền lương, tiền công ghi trên hợp đồng lao động bằng ngoại tệ thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHYT được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở tính tiền lương, tiền công bằng ngoại tệ được chuyển đổi sang đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên Ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ngày 02 tháng 01 cho 6 tháng đầu năm và ngày 01 tháng 7 cho 6 tháng cuối năm. Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa công bố thì được lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề.

– Người sử dụng lao động và NLĐNN đóng BHYT theo phương thức 6 tháng hoặc 01 năm một lần, theo chu kỳ gia hạn thẻ BHYT của những người lao động khác trong đơn vị.

Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, người nước ngoài giao kết hợp đồng từ 3 tháng trở lên đều phải tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp. Phương thức đóng có thể là 6 tháng hoặc 1 năm một lần và dựa trên tiền lương, tiền công ghi trên hợp đồng lao động. Nếu mức tiền lương đó cao hơn 20 tháng lương tối thiểu chung thì mức tiền lương tháng tối đa đóng bảo hiểm y tế bằng 20 tháng lương tối thiểu chung (mức lương tối thiểu chung là 1.150.000VND, từ ngày 01/05/2016 là 1.210.000). Trong trường hợp của bạn thì mức lương của bạn lớn hơn 20 lần mức lương tối thiểu chung nên mức lương đóng bảo hiểm xã hội là: 1.150.000 x 20 = 23.000.000 VND.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải tham gia bảo hiểm xã hội?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi